Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Tin tức           Mua sắm           Ý kiến khách hàng          
Đăng ngày 04-08-2010Tin tức
Căng thẳng “heo vàng” đi học
Năm 2010 là năm mà nhiều trẻ sinh năm 2007 (năm Đinh Hợi - thường được gọi là năm "heo vàng") bắt đầu đi học mầm non. Dù đã lường trước nhưng ban giám hiệu nhiều trường mầm non công lập vẫn không thể giải quyết được ổn thỏa chỗ học cho trẻ lứa tuổi “heo vàng”.

Hơn 100 phụ huynh chen chúc tại Trường mầm non Sơn Ca 5 (phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM) sáng 22-7 chờ nộp hồ sơ cho con vào học lớp mầm (lứa tuổi “heo vàng”

Cộng vào đó, số “heo vàng” đã đi học từ năm học trước chuyển lên góp phần làm cho tình hình thiếu chỗ học mầm non càng thêm căng thẳng.

Chấp nhận “chế độ... chờ”

Chuẩn bị cho tuyển sinh năm 2010, Trường mầm non Sơn Ca 5 (P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM) dự kiến dành 25 chỉ tiêu cho trẻ sinh năm 2007. Thế nhưng đến trước và trong ngày nhận hồ sơ, cả phường lại có hơn 130 gia đình có trẻ ở độ tuổi này đến xin nhập học, trong đó khoảng 70 hồ sơ thuộc diện tạm trú.

Thế là tình trạng chen chúc, thức đêm chờ nộp hồ sơ xin học đã xảy ra. Trường phải nhận thêm 47 chỉ tiêu lớp mầm, nhưng vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân. Đó là chưa kể trường phải chịu sức ép của hai lớp nhà trẻ năm nay lên lớp mầm, cũng là học sinh tuổi “heo vàng” trong điều kiện cả trường chỉ có 13 phòng học.

Gánh bớt cho “heo vàng”

Theo bà Thành Thu Hà - phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Thanh Xuân (Hà Nội), hầu hết các trường mầm non công lập trên địa bàn đều gia tăng nhiều nhu cầu xin học của trẻ sinh năm 2007. So với ba năm trước, số lượng trẻ sinh năm 2007 nhập học trên địa bàn tăng mạnh. Trước thực trạng này, Phòng GD-ĐT quận đang đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội cho san bớt chỉ tiêu của các độ tuổi khác cho độ tuổi 2007 (mẫu giáo bé) để những trường còn cơ sở vật chất, đủ giáo viên có thể nhận thêm trẻ sinh năm 2007 vào học.

Tại Q.5, lượng hồ sơ xin học cho “heo vàng” vào trường công lập cũng quá tải. Trường mầm non Vàng Anh chỉ có 70 chỗ học cho lớp mầm nhưng có đến 260 phụ huynh nộp hồ sơ. Trường đành xét theo thứ tự ưu tiên cán bộ nhà nước, hộ khẩu gần trường và giải thích công khai với phụ huynh. Tính luôn cả lớp nhà trẻ năm nay lên lớp mầm và số học sinh tuyển mới, trường có đến bốn lớp mầm với 160 học sinh.

Cô Vũ Thị Xuân Liên, hiệu trưởng Trường mầm non Vàng Anh, cho biết: “Trường hiện không thể nhận hết trẻ có cùng độ tuổi ở địa bàn, nhiều phụ huynh phải gửi con học ở những trường, lớp không đạt chất lượng”.

Tại trường này, nhiều phụ huynh không được nhận vẫn để hồ sơ lại chờ khi có... chỗ trống.

Tại Trường mầm non Sao Mai 13 (Q.4), cô Mỹ Dung, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường đã điều tra trước về số lượng trẻ trong độ tuổi đi học của phường và có bước tư vấn phụ huynh để chọn trường sao cho con mình có chỗ học. Riêng trường hợp “heo vàng” trường tách ra tuyển từng năm, lớp “đầu heo vàng” và lớp “đuôi heo vàng” để tránh nhận quá đông, vì trẻ tuổi Hợi sinh từ tháng 3-2007 đến tháng 2-2008”.

Tuy nhiên, cô Dung cho biết giáo viên cũng bị áp lực vì các lớp “heo vàng” đều rất đông, mỗi lớp khoảng 55 em với hai giáo viên, trong khi những lớp khác chỉ 40-45 em. Nhà trường phải chọn phòng học rộng và bổ sung phòng chức năng cho trẻ chơi nhằm giảm áp lực lên giáo viên.

Ngấp nghé cổng trường cầu may...

Tại Hà Nội, chưa năm nào có nhiều trường tập trung phụ huynh trắng đêm đợi mua đơn xin học đông như năm nay. Không chỉ các trường công lập thuộc diện chất lượng cao, nhiều trường chưa có tên tuổi cũng xảy ra tình trạng xếp hàng mua đơn.

Căng thẳng nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo bé (sinh năm 2007). Chị Hoàng Thị Lan, có con sinh tháng 12-2007, buồn bã: “Năm trước đi xin học thì trường bảo “non” quá. Năm nay thì không chen vào được vì chỉ tiêu ít mà nhu cầu quá nhiều”. Tại Trường mầm non Chu Văn An (Q.Tây Hồ), trên 200 phụ huynh giành nhau 82 suất vào trường cho con.

Cũng ở quận này, Trường mầm non B tuyển 180 trẻ nhưng có đến hơn 400 phụ huynh chờ nộp đơn, trong đó số phụ huynh có con sinh năm 2007 đông nhất. Trường mầm non Thanh Xuân Bắc, nơi xảy ra cuộc “xếp hàng trắng đêm” đầu tiên ở Hà Nội, chỉ có 135 chỉ tiêu cho trẻ sinh năm 2007. Cho đến thời điểm này, khi đã kết thúc tuyển sinh vẫn có nhiều phụ huynh ngấp nghé cổng trường vì “trót sinh năm heo vàng”.

Oái oăm hơn, nhiều trường ở Hà Nội năm học này đành phải quyết định phương án “hạn chế nhận trẻ năm 2007” chỉ vì hết chỗ học do trẻ 2 tuổi của năm ngoái (trẻ sinh năm 2007) chuyển lên quá đông.

Bà Đinh Ngọc Lan, hiệu phó Trường mầm non Định Công, cho biết: “Trường chỉ còn chỗ để nhận lứa tuổi mẫu giáo nhỡ (sinh năm 2006)”. Trong khi đó ở Trường mầm non Mai Dịch, đại diện nhà trường cho biết: “Dù trẻ sinh năm 2007 đông nhưng cũng chỉ dành 40 chỉ tiêu cho lứa tuổi này vì đã hết chỗ.”

Bà Tuyết Dung, hiệu trưởng Trường mầm non thực hành Linh Đàm, khẳng định: “Năm học này trường không tuyển thêm trẻ sinh năm 2007 vì đã có đến 200 cháu từ lớp nhà trẻ chuyển lên. Đơn phụ huynh có con tuổi này còn trên 100 trường hợp nhưng trường không thể nhận tiếp”.

“Tuổi đẹp” nhưng vất vả

Số liệu từ Cục Thống kê TP.HCM cho thấy có 100.700 trẻ sinh năm 2007, tăng 5,1% so với năm 2006 (chỉ 95.800 trẻ).

Bà Tô Thị Kim Hoa, chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, cho rằng: “Việc người dân chọn tuổi đẹp cho con sẽ khiến các hệ thống xã hội như y tế, giáo dục bị quá tải, gây thiệt thòi cho trẻ. Tuổi đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy bệnh viện quá tải, sĩ số lớp tăng, xin học vất vả, chen chúc. Phụ huynh nên chọn sinh con vào thời điểm hội đủ những điều kiện tốt cho trẻ mà không nhất thiết phải là năm dê vàng hay heo vàng”.


Theo TTO
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Tin tức khác:
Sự việc xảy ra ngày 22/4 tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên hóa, tỉnh...
Bé 13 tháng tuổi chấn thương não vì đứt võng
Trong bộ quần áo rộng thùng thình, các "cử nhân đại học chữ to" nhí...
'Cử nhân' nhí hồn nhiên ngày bế giảng
Trên xe buýt
Kính mát, khẩu trang và ipod
Mua sắm
Rất nhiều người có sở thích “săn” hàng “si” (hàng đã qua...
Ý kiến khách hàng
Ý kiến một bạn đọc về thái độ phục vụ của Nội...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.