Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Chuẩn bị mang thai           Mang thai           Làm Cha Mẹ           Nuôi dạy con          
Đăng ngày 30-03-2011Làm Cha Mẹ
Đồ mặc và cách bế bé sơ sinh
Đồ vải cho bé
Tã, áo của bé nên dùng loại vải mềm, dễ thấm nước, tức là loại vải bông sợi, Không nên dùng loại vải có chất nylon. Áo nên may rộng rãi, đường xẻ nên quay ra sau lưng hoặc sang một bên để ngực được ấm. Áo ấm không nên dùng áo cũ chất liệu len, nên dùng áo sợi để dễ giặt và chóng khô, không bị dậm da bé. Tã nên may chéo khổ rộng. Số lượng tã khoảng 20-30 chiếc.

Mùa đông có khi phải nhiều hơn vì phơi lâu khô. Khố lót nên dùng vải xô vừa mền vừa dễ thấm nước, tất nhiên lót phải nhiều hơn tã. Tập quán lâu đời của dân ta là dùng tã để bọc bé mới đẻ. Có một số gia đình ở thành thị các bà mẹ đã dùng xilíp khố từ lúc bé mới sinh – loại xilíp này chỉ dùng một lần rồi bỏ. Dùng rất tiện lợi, đỡ mất thời gian giặt tã lót, nhà cửa giường đệm sạch sẽ không khai mùi nước tiểu. Ban đêm người mẹ đỡ phải dậy nhiều lần để thay tã. Trẻ khỏi bị lạnh nhất là vào mùa đông. Tất nhiên dùng loại khố này sẽ đắt tiền hơn.


Cách quấn tã

Quấn tã cho bé mới sinh là thói quen nhưng không phải ai cũng thành thạo, nhất là đối với những bà mẹ có con đầu lòng. Phần lớn các cụ già con giữ quan niệm quấn chặt tay bé vào trong tã để bé đỡ giật mình. Điều này quả là không khoa học.

Nếu tay bé bị buộc chặt ở một tư thế rất lâu như vậy bé sẽ mỏi, khó chịu, máu khó lưu thông. Những bé yếu đành chịu nhưng những bé khoẻ chỉ sau một lúc sẽ đạp tung ra hoặc tã tuột xuống chân hoặc bị đẩy lên cổ để giải phóng đôi tay của mình. Bởi bé không biết nói, nếu nói được bé sẽ thưa với mẹ: “Mẹ ơi, con mỏi lắm, xin mẹ hãy cởi trói cho con, con cảm ơn mẹ nhiều’’.

Thông thường sau khi mặc áo xong ta dùng 1 tã chéo và 1 miếng vải xô làm lót để quấn cho trẻ. Tã chéo chỉ quấn ngang bụng, cho 2 tay ra ngoài để tay bé được tự do. Tã không nên quấn cao lên ngực làm bé khó thở. Cũng không nên quấn tã quá chặt làm bé khó chịu, nên quấn tã vừa khít chỉ đủ rộng để nhét một ngón tay của bạn vào là được.

Cách bế bé


Trẻ mới đẻ cơ cổ còn yếu, chưa đỡ nổi đầu, do vậy khi bế trẻ dù ở tư thế nào đi nữa thì đầu, lưng và mông trẻ phải được giữ trên cùng một đường thẳng. Nghĩa là tay bạn phải đỡ đầu, lưng và mông trẻ. Không để chân, tay của bé buông thõng xuống.

a) Bế em bé lên

Khi bé đang nằm ngửa, bạn muốn bế bé lên thì bạn nhẹ nhàng luồn một tay xuống phần dưới lưng để đỡ mông. Tay kia bạn luồn lên phía trên để đỡ cổ và đầu rồi từ từ nâng bé lên khỏi giường. Sau đó từ từ chuyển đầu và thân bé nằm trên cánh tay bạn. Ôm bé sát vào người bạn và đỡ tay bé sát vào thân.

b) Cách đặt em bé xuống


Trẻ đang ở trên tay bạn. Bây giờ bạn muốn đặt trẻ xuống giường. Bạn hãy dùng một bàn tay của bạn để đỡ đầu và cổ của bé. Tay kia đỡ lưng và mông. Bạn từ từ đặt bé xuống giường. Khi thân bé chạm giường thì bạn rút tay đỡ mông ra và dùng tay này nâng đầu bé lên một chút để bạn có thể rút nốt tay kia ra. Điều quan trọng khi bế trẻ lên và đặt trẻ xuống làm từ từ, nhẹ nhàng, đừng để trẻ có cảm giác bị thay đổi đột ngột, khiến trẻ hốt hoảng, sợ hãi.

Bạn có thể bế bé tựa vào vai mình. Bạn dùng một tay đỡ mông của bé. Tay kia đỡ đầu và cổ bé. Má bé áp vào vai bạn. Giữ bé ở tư thế này bé cảm thấy dễ chịu và an toàn.
(Theo sưu tầm)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Làm Cha Mẹ khác:
Bé mới chào đời, cơ thể mới bắt đầu tập thích nghi với môi trường...
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Ở giai đoạn này bé phát triển rất nhanh. Bé sẽ học ngồi, sau đó...
Cách chăm sóc bé từ 3 tháng đến 1 tuổi
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hết sức quan trọng bởi đó là một...
Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Chuẩn bị mang thai
Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau khi...
Mang thai
Trong thời kỳ mang thai các bà bầu thường hay xoa bụng,...
Nuôi dạy con
Bé có chân vòng kiềng là một trong những nỗi lo sợ...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.