Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Chuẩn bị mang thai           Mang thai           Làm Cha Mẹ           Nuôi dạy con          
Đăng ngày 30-03-2011Làm Cha Mẹ
Bế trẻ sơ sinh thế nào là đúng?
Lần đầu có con, nhiều bà mẹ rất sợ khi bế trẻ, sợ ôm chặt thì con sẽ đau mà ôm lỏng thì con rơi mất. Theo các bác sĩ nhi, bà mẹ nên mạnh dạn ôm chặt con vào lòng.


Sau khi sinh, trong những tuần đầu, đứa trẻ nào cũng có vẻ hết sức mong manh, dễ tổn thương nên nhiều bà mẹ e ngại mỗi khi bế con lên, đặt con xuống. Tuy vậy, bạn cần làm quen với công việc này bởi sẽ chẳng bao giờ bạn có thể tự cho con ăn hay tắm cho bé được hoàn chỉnh nếu không biết cách bế ẵm.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều muốn được bế ẵm. Việc được ôm chặt trong vòng tay mẹ hay được quấn tã chặt đều tạo cho bé có cảm giác hạnh phúc và an toàn. Bạn đừng quá lo lắng khi bế một đứa trẻ mới sinh. Thực ra bé cứng cáp hơn bạn tưởng nhiều. Có điều là đầu bé còn yếu, phải đến khi được 4 tuần tuổi bé mới có thể điều chỉnh được đầu chút ít.

Vì vậy, khi bế bé lên, bạn phải luồn một tay dưới cổ để đỡ lấy đầu bé. Còn tay kia luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới một cách chắc chắn. Bế theo kiểu này, bạn có thể dễ dàng chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác một cách nhẹ nhàng và tự tin.

Khi đặt con nằm xuống, bạn cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu bạn không làm như vậy, đầu sẽ ngoẹo xuống khiến bé giật mình. Bạn hãy đưa cánh tay đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Cũng có thể dùng khăn choàng quấn bé hơi chặt một chút để đầu bé được nâng giữ cho đến khi bạn đặt bé vào nôi hoặc vào giường, lúc đó bạn mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

(Theo sưu tầm)


 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Làm Cha Mẹ khác:
Bé mới chào đời, cơ thể mới bắt đầu tập thích nghi với môi trường...
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Ở giai đoạn này bé phát triển rất nhanh. Bé sẽ học ngồi, sau đó...
Cách chăm sóc bé từ 3 tháng đến 1 tuổi
Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hết sức quan trọng bởi đó là một...
Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Chuẩn bị mang thai
Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau khi...
Mang thai
Trong thời kỳ mang thai các bà bầu thường hay xoa bụng,...
Nuôi dạy con
Bé có chân vòng kiềng là một trong những nỗi lo sợ...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.