Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 23-01-2010Thai nhi
4 tuần đầu tiên của thai kỳ
Khi noãn bào (trứng) đã được thụ tinh thì nó bắt đầu phân bào và trở thành túi phôi nguyên thủy đi vào tử cung và bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung. Lúc này sự phát triển của phôi thai cũng dần bắt đầu.
Sự thay đổi của mẹ

4 tuần đầu tiên của thai kỳ, có thể người mẹ vẫn chưa biết mình đã mang thai, nhưng cơ thể người mẹ đã bắt đầu có những triệu chứng như: mệt mỏi, ngủ nhiều hơn (từ 8 – 10 tiếng một ngày, ngủ trưa), đi tiểu nhiều hơn, ngực trở nên đau và nặng hơn, núm vú ngứa ngáy và trở nên sẫm màu, buồn nôn (ốm nghén) và tăng cân nhẹ (từ 1 – 2 kg).

Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn cũng mất do bị ngăn cản bởi chất progesterone tiết ra từ buồng trứng nhằm bảo vệ cho thai phát triển ổn định. Ngoài ra, thành tử cung của bạn cũng mềm hơn để phôi thai bám chặt vào. Tử cung cũng phát triển to ra tùy theo kích cỡ phôi thai.

Minh họa thai nhi tuần 2


Minh họa thai nhi tuần 2


Minh họa thai nhi tuần 2

Sự phát triển của phôi thai

Khi trứng đã bám vững chắc vào thành tử cung, việc thụ thai coi như hoàn tất. Những cái lông giống như bọt biển của lớp tế bào bên ngòai của phôi bắt đầu bám dính vào lớp niêm mạc tử cung, ăn thông với các mạch máu của người mẹ.

Một số tế bào phát triển thành dây rốn và các lớp màng bảo vệ thai nhi. Màng bảo vệ này sẽ tạo ra lớp nhau thai ban đầu và hệ nâng đỡ mà trong đó phôi sẽ phát triển: túi ối (túi nước có phôi lơ lửng ở trong), màng đệm (màng chắn an toàn bao quanh túi ối và túi phôi) và túi noãn hoàng (sẽ sản xuất ra tế bào máu cho tới khi gan đảm nhận).

Sau đó, màng đệm phát triển thành các nhánh hình ngón tay ăn sâu vào niêm mạc tử cung, làm cho toàn bộ phôi thai bám chặt vào tử cung.

Các tế bào của phôi thai trong thời kỳ này cũng bắt đầu chuyên biệt hóa, tạo thành các cơ quan khác nhau trong một con người mới: tủy sống bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 2; tim bắt đầu đập cuối tuần thứ 3; vào tuần thứ 3 phôi thai bước vào thời kỳ rất nhạy cảm do tất cả các cơ quan chính đều đã hình thành, dễ bị tác động bởi các chất gây nghiện, thuốc lá, rượu…

Vào cuối tháng thứ nhất, phôi thai sẽ có chiều dài khoảng 4 mm và cân nặng chưa đến 1 gram.

(Theo sưu tầm)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Thai nhi khác:
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh, các cơ quan...
Sự phát triển của thai nhi 6-9 tháng
Bé yêu của bạn trong giai đoạn này tuy còn rất nhỏ bé nhưng đã...
Sự phát triển của thai nhi 3-6 tháng
Ngay từ những ngày đầu của giai đoạn mang thai, bên cạnh những thay đổi...
Thai nhi 3 tháng đầu, những biến đổi kì diệu
1 - 3 tháng
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt...
4 - 6 tháng
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.