Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 23-01-2010Thai nhi
0-4 tuần đầu tiên của thai kỳ
Nhiều phụ nữ ‘lên chức’ nhưng chưa nhận ra điều này. Tuổi thai được tính dựa trên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng; vì thế, sự thụ thai thực sự chỉ diễn ra trong 3 tuần.

Thay đổi ở tử cung

Kích cỡ bình thường của tử cung là 60g và 7,3cm. Ngay khi thụ thai, sự gia tăng hormone oestrogen khiến tử cung phát triển mạnh. Ngoài ra, cổ tử cung cũng tăng nhẹ về chiều rộng, trở nên mềm và sậm màu hơn do sự gia tăng cung cấp máu và ảnh hưởng của oestrogen.

Khi tinh trùng kết hợp với trứng, tạo thành trứng được thụ tinh (còn gọi là hợp tử), mất 4-5 ngày để ra khỏi ống dẫn trứng. Tiếp đến, hợp tử định cư ở thành tử cung và bắt đầu sản xuất hormone đặc trưng của thời kỳ mang thai là human chorionic gonadotrophin (hCG) và hình thành nên phôi thai.

Sự hình thành các bộ phận của thai

Các tế bào bên trong phôi thai được hình thành dưới 3 lớp.
  • Lớp bên ngoài phát triển thành làn da, mắt, hệ thần kinh, vú và các tuyến khác.
  • Lớp giữa phát triển thành cơ, xương, mạch máu, hệ tiết niệu và các cơ quan khác.
  • Lớp trong cùng phát triển thành các cơ quan như gan, phổi, hệ tiêu hóa.

Khoảng ngày thứ 27, phôi thai phát triển thêm 1mm mỗi ngày và bây giờ, đạt 0,5cm chiều dài. Đầu của bé vẫn to hơn phần thân và các cơ quan khác vẫn chưa định hình rõ. Trái tim được chia làm hai ngăn (sau này là 4 ngăn) và bắt đầu đập thường xuyên. Những thành phần khác thuộc chi như cánh tay, bàn tay, khuỷu tay cũng như chân, bàn chân và đùi bắt đầu được phân chia. Đến ngày thứ 34, các ngón tay (chân) bắt đầu phát triển.


Hình thành nước ối

Nước ối – chất không thể thiếu của bào thai được hình thành. Nước ối là một dung dịch ấm với khoảng 99% là nước và muối hòa tan. Túi ối giống như chiếc gối êm cho sự phát triển an toàn của bé; đồng thời, nó cũng như công viên, cho phép bé di chuyển tự do.

Mang song thai

Thai phụ có cơ hội mang song thai nếu trong nhà có người cũng từng mang song thai.

  • Song sinh khác trứng: hình thành khi hai tinh trùng thụ tinh với hai trứng, cùng lúc. Hai bé mang hai genes khác nhau, hai nhau thai được phân chia khác nhau, có thể là một bé trai và một bé gái.
  • Song sinh cùng trứng: Một trứng được thụ tinh với một tinh trùng nhưng được phân chia thành 2 phần, thành hai bé khác nhau. Các bé có thể cùng chung nhau thai dù vẫn phát triển thành hai cá thể độc lập.
  • Khi một bé biến mất: thỉnh thoảng, lần siêu âm đầu phát hiện hai phôi thai nhưng sau đó, một phôi thai tiêu biến mất. Phôi thai còn lại vẫn phát triển khỏe mạnh trong tử cung.

(Theo sưu tầm)

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Thai nhi khác:
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh, các cơ quan...
Sự phát triển của thai nhi 6-9 tháng
Bé yêu của bạn trong giai đoạn này tuy còn rất nhỏ bé nhưng đã...
Sự phát triển của thai nhi 3-6 tháng
Ngay từ những ngày đầu của giai đoạn mang thai, bên cạnh những thay đổi...
Thai nhi 3 tháng đầu, những biến đổi kì diệu
1 - 3 tháng
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt...
4 - 6 tháng
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.