Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Bé yêu           Sản phụ           Giới tính           Thư viện sức khoẻ          
Đăng ngày 23-01-2010Giới tính
Hậu quả từ thuốc phá thai
Khi mang thai ngoài ý muốn, một số người uống thuốc phá thai. Tuy nhiên, cách này có thể để lại hậu quả.


Các thủ thuật phá thai can thiệp vào vùng tử cung thường gây đau và biến chứng khó lường, y học hiện đại đã đưa ra phương pháp phá thai bằng thuốc để giảm đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không tuân theo chỉ định của bác sĩ, đã tự ý mua thuốc về sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Nga, bệnh viện phụ sản Hùng Vương sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về phá thai bằng thuốc.

Phương pháp phá thai bằng thuốc được thực hiện ở nhiều bệnh viện. Các chất trong thuốc là gì, tác dụng thế nào?

Phác đồ phá thai nội khoa được phép sử dụng trong các bệnh viện phụ sản là sự kết hợp giữa hai loại thuốc Mifepristone (RU 486) và Misoprostol.

Việc sử dụng đơn lẻ Mifepristone thường không mang lại hiệu quả cao như khi kết hợp cả hai. Khả năng tống xuất thai đạt từ 94 đến 97% khi kết hợp giữa Mifepristone và Misoprostol.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phá thai nội khoa cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

Mức độ an toàn của phương pháp này thế nào? Nghe nói sau khi dùng thuốc, thai phụ có thể bị xuất huyết âm đạo kéo dài. Làm sao để phát hiện những bất thường sau khi dùng thuốc?

Bất kỳ phương pháp phá thai nào cũng gây ra một số phiền toái cho người sử dụng. Thuốc phá thai khá an toàn, không can thiệp vào tử cung, không gây nhiễm trùng. Sau khi uống, thuốc sẽ gây xuất huyết vùng âm đạo, rỉ máu kéo dài. Người dùng thuốc còn có thể gặp các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt và rét run. Do đó, tại bệnh viện, cac bác sĩ thực hiện phương pháp này thường chỉ dẫn, dặn dò những điều trên cho thai phụ để tránh hoang mang, lo lắng.

Một số trường hợp sử dụng thuốc phá thai nhưng không thành. Thai nhi vẫn còn sống. Liệu các chất trong thuốc có gây nên dị tật ở thai nhi?

Kết quả không thành khi sử dụng phương pháp phá thai nội khoa trung bình khoảng 3 – 5% số trường hợp. Phần lớn ngyên nhân là do uống thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Một số phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nhưng ngại đến bệnh viện, đã tự ý mua thuốc để bỏ thai. Điều này rất nguy hiểm vì phương pháp này có hiệu quả cao trong một khoảng tuổi thai nhất định.

Nếu đã dùng thuốc nhưng thai kỳ vẫn tiếp tục duy trì, nguy cơ dị tật ở thai nhi có thể lên đến 23%. Sử dụng Misoprotol trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật. Thai nhi có nguy cơ bị thiếu da đầu, xương sọ, liệt các dây thần kinh sọ hoặc dị tật chi dưới.

Phụ nữ nên lưu ý gì trong trường hợp bất đắc dĩ phải nhờ đến phương pháp này?

Trước khi sử dụng phương pháp này, thai phụ cần có sự tư vấn, theo dõi của các bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm về phá thai nội khoa. Với những trường hợp thai ngoài tử cung, thiếu máu nặng, thai phụ có tiền sử hoặc đang bị các bệnh về gan, thận hay bệnh mãn tính, tuyệt đối không nên thực hiện.

Phương pháp phá thai bằng nội khoa chỉ được thực hiện khi thai kỳ dưới 50 ngày. Trong quá trình thực hiện, thai phụ bắt buộc phải đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sự an toàn của sức khỏe.

(Theo sưu tầm)
 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin Giới tính khác:
Theo giới chuyên môn, trong khoảng thời gian 10 năm trước giai đoạn mãn kinh,...
Để giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh
Vị thành niên không còn là trẻ con, nhưng chưa phải đã thành người lớn,...
Vị thành niên với tình yêu và vấn đề tình dục
Can thiệp y khoa và thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều phụ nữ...
Những độ tuổi không thích hợp để mang thai
Bé yêu
Vừa rồi dẫn con đi khám bệnh, tôi thấy có nhiều trẻ...
Sản phụ
Mắc bệnh thủy đậu, chị Mai (TP.HCM) rất lo lắng, con gái...
Thư viện sức khoẻ
1. Gan nhiễm mỡ (GNM) là gì?
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.