Thêm vào yêu thích | Chọn làm trang chủ | Quảng cáo | Liên hệ Bạn chưa là thành viên? đăng ký | đăng nhập
Thai nhi           1 - 3 tháng           4 - 6 tháng           7 - 9 tháng           10 - 11 tháng           Sau 12 tháng          
Đăng ngày 15-12-20091 - 3 tháng
Giấc ngủ ở bé 0-3 tháng
Trong những tuần đầu tiên, bé thường ngủ đến 18h mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết các bé không ngủ quá 2-4h một giấc, dù là ngày hay đêm.


Chu kỳ ngủ một giấc ở bé ngắn hơn nhiều so với người lớn. Các bé cũng có kiểu ngủ mà mắt vẫn cử động nhanh (khép hờ, rapid eye movement – REM), điều này là kết quả của bộ não chưa hoàn thiện.

Khoảng 6-8 tuần tuổi, các bé bắt đầu có giai đoạn ngủ ngắn vào ban ngày và dài hơn vào ban đêm, dù bạn vẫn phải cho con bú đêm. Những giấc ngủ kiểu REM cũng ít hơn và thay vào đó là những cữ ngủ sâu, không phải REM.

Khoảng 3 tháng, nhiều bé ngủ giấc dài hơn vào ban đêm. Tất nhiên, không phải ngủ 6-8h như người lớn, giấc ngủ dài ở bé được tính là 4-5h liên tục. Một số bé ngủ liền mạch dài từ tuần thứ 6 nhưng phần lớn các bé không có khả năng này, cho đến khi ít nhất được 5-6 tháng tuổi. Nếu duy trì cho bé thói quen ngủ tốt từ sớm, bé sẽ dễ dàng ngủ đúng giờ và ngon giấc hơn.

Thiết lập thói quen ngủ ngon cho bé

  • Nhận biết dấu hiệu bé mệt: Trong vòng 6-8 tuần đầu tiên, các bé không thể thức liền mạch quá 2h mỗi lần. Nếu chờ lâu mới cho con đi ngủ, bé dễ bị mệt và như thế, rất khó ngủ ngon.

Bạn cần quan sát dấu hiệu mệt ở bé. Bé có dùng tay dụi mắt, kéo tai hoặc xuất hiện những vòng thâm quanh mắt không? Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của sự thiếu ngủ, cần cho bé ngủ đủ giấc hơn.

  • Bắt đầu dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm: Các bé thường nhẫm lẫn ban ngày với ban đêm (do ảnh hưởng từ khi còn nằm trong bụng mẹ) và không thích thức giấc, nếu đó là ban ngày. Những ngày đầu tiên, bạn không cần quan tâm nhiều. Nhưng đến khi bé đạt 2 tuần tuổi, bạn bắt đầu dạy bé nhận diện ngày và đêm.
Khi bé tỉnh giấc vào ban ngày, bạn hãy tương tác với con càng nhiều càng tốt. Cho bé ngắm căn phòng nhiều ánh sáng, đừng lo lắng nếu bé được tiếp xúc với những âm thanh quen thuộc như tiếng tivi, tiếng điện thoại, tiếng rửa bát đĩa…

Vào ban đêm, bạn không nên vui chơi với con khi con thức giấc. Giữ cho ánh sáng và âm thanh ở mức thấp nhất và bạn đừng dành quá nhiều thời gian để trò chuyện cùng con. Dần dần, bé sẽ hiểu, ban đêm là lúc để ngủ.

Cho bé làm quen với giờ đi ngủ

Không bao giờ là quá sớm khi bạn thiết lập giờ đi ngủ cho con. Đó chỉ là những điều đơn giản như hát ru, hôn và chúc con ngủ ngon…

Cho bé cơ hội tự ngủ

Khoảng 6-8 tuần tuổi, bạn cần cho bé cơ hội tự ngủ. Bạn hãy đặt con xuống khi con sắp buồn ngủ. Chuyên gia khuyên rằng, bạn không cần đu đưa hoặc cho con bú để dễ ngủ vì điều này là không hữu ích. Nếu bạn đu đưa, cho bé bú trước khi đi ngủ thì những lần sau, bé cũng mong chờ điều tương tự thì
mới ngủ ngon.

Theo Babycenter

 
Lưu vào sưu tập  |   Chép về máy  |    Bản in  |    Gởi cho bạn bè
Ý kiến của bạn
Các tin 1 - 3 tháng khác:
Em bé mới sinh sẽ có những đốm đỏ hay những nốt sần sùi, tuy...
Em bé mới sinh của bạn
1. Bác sĩ đo đầu, và tìm xem có gì khác thường không. Bác sĩ...
Kiểm tra em bé mới sinh
Bé bắt đầu thích thú với đôi bàn tay và những ngón tay của mình...
Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
Thai nhi
Em bé của bạn giờ đây đã có hình hài hoàn chỉnh,...
4 - 6 tháng
Bé 4 tháng tuổi rất thích mở to miệng cười và ngắm...
7 - 9 tháng
Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận...
10 - 11 tháng
Những từ đầu tiên và những bước đi đầu tiên của bé...
Sau 12 tháng
3 tháng tuổi, bé thích "hóng chuyện" và có phản ứng nhanh...
 
© 2009 Mạng cộng đồng "Một Gia Đình" dành cho mẹ và bé. Vui lòng ghi rõ nguồn "Motgiadinh.com" khi đăng tải lại nội dung tại website.